ĐẾN SCOTLAND THĂM NHỮNG "NGƯỜI BẠN" ĐÁNG YÊU CỦA ÔNG GIÀ NOEL

Chùm ảnh về những “người bạn đồng hành cùng ông già Noel” ở vườn quốc gia Cairngorm, Scotland được tờ Guardian giới thiệu đến độc giả nhân dịp Giáng sinh 2017.

 

Đàn tuần lộc gồm 150 con này sống trong một khu vực rộng lớn trong vườn quốc gia Cairngorm, Scotland. Đàn tuần lộc đã sinh sống ở vùng núi này từ năm 1952.

 

 

Dù hoạt động tự do nhưng đàn tuần lộc này vẫn nhận được thức ăn từ những người chăm sóc chúng. Trong hình là cô Ruth Molloy – làm việc tại vườn quốc gia cùng các đồng nghiệp đang mang thức ăn lên cho chúng trong khu vực núi phủ đầy tuyết trắng.

 

 

Do đã quá quen với những người chăm sóc nên ngay khi họ xuất hiện, đàn tuần lộc đã tập trung lại để đợi thức ăn. Tuần lộc trưởng thành cao khoảng 1m, cân nặng khoảng 170kg đối với tuần lộc đực và 90kg đối với tuần lộc cái.

 

 

Chúng chỉ ăn nguồn thức ăn bản địa như cỏ, rêu hay quả việt quất; do đó không thích các loại rau củ, chẳng hạn như cà rốt do du khách mang đến.

 

 

Tuần lộc có đặc tính thân thiện và hiền lành. Trong tour hành trình theo dấu chân tuần lộc tại vườn quốc gia Cairngorm, du khách được chạm vào cơ thể tuần lộc và cho tuần lộc ăn.

 

 

Khi trưởng thành, chúng được sử dụng để kéo xe cho con người. Trong cổ tích, tuần lộc kéo xe chở ông già Noel phát quà cho trẻ em vào dịp Giáng sinh để lại ấn tượng đẹp trong ký ức tuổi thơ.

 

 

Vùng núi Cairngorms được coi là địa điểm lý tưởng để chăn thả tuần lộc bởi khí hậu và môi trường rất phù hợp với chúng.

 

 

Những con tuần lộc đầu tiên đã được đưa đến sinh sống trong vườn quốc gia Cairngorm kể từ năm 1952 bởi đôi vợ chồng Mikel Utsi và Ethel Lindgren. Chúng được thả ngoài tự nhiên và ăn cỏ trong phạm vi khoảng 4.000ha của vườn quốc gia này.

 

 

Do đàn tuần lộc khá lớn lại hoạt động trong một khu vực khá rộng, chúng được 2 nhóm chăm sóc riêng rẽ.

 

 

Vào cuối mùa giao phối (đầu tháng 12), tuần lộc đực sẽ bị rụng sừng; trong khi đó, sừng tuần lộc cái vẫn tồn tại trong suốt mùa đông. Cơ thể tuần lộc được bao phủ bởi lớp lông có khả năng giữ không khí – cô lập với môi trường xung quanh, do đó chúng có khả năng chịu lạnh tốt.

 

 

Hoạt động chăn thả đàn tuần lộc này được tiến hành từ những năm 80 của thế kỷ trước. Đến những năm 1990, một chiến dịch “nhận chăm nuôi” đàn tuần lộc này đã nhận được sự ủng hộ của hơn 1.000 người trên khắp thế giới.

 

 

Khung cảnh ngoạn mục cộng thêm sự có mặt của đàn tuần lộc giúp vườn quốc gia Cairngorm thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan.

 

 

(Theo Guardian | Wanderlust Tips | Cinet)