HÀNH LÝ KÝ GỬI – CHUẨN BỊ SAO CHO ĐÚNG?

Với những hành khách hay đi nước ngoài , ký gửi hành lý gần như là điều luôn luôn trên mỗi chuyến bay. Cùng Travel Plus tham khảo qua vài “bí kíp” sắp xếp hành lý ký gửi bên dưới để hạn chế thấp nhất những phiền toái không đáng bạn nhé.

1. Tránh ký gửi hành lý, nếu có thể

 

Bạn có thể sắp xếp hành lý cho chuyến công tác ba tháng bằng đường hàng không mà không cần đến hành lý ký gửi, nếu thật sự muốn. Một số người cảm thấy việc mang theo hành lý ký gửi rất phiền phức. Bạn phải lo lắng về việc sắp xếp hành lý, vận chuyển đến sân bay, đảm bảo hành lý không vượt quá trọng lượng lẫn kích thước quy định, có thể phải trả thêm phí nếu bạn không biết điều đó, và hy vọng hãng hàng không sẽ không làm thất lạc hành lý. Nếu chuyến đi chưa đến hai tuần, bạn nên cân nhắc việc này.

 

Bật mí là các thành viên trong phi hành đoàn đều làm như vậy. Họ có thể công tác trong một tuần chỉ với một hành lý xách tay. Nếu họ làm được thì bạn cũng có thể. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được 1 phần chi phí khi bay cho hành lý ký gửi đấy.

 

tránh gửi hành lý ký gửi

Tinh gọn hành lý để hạn chế ký gửi

 

2. Xếp hành lý càng nhẹ càng tốt

 

Bên cạnh việc đáp ứng quy định về hành lý, việc xếp ít hành lý cũng dễ dàng hơn - bạn cũng sẽ không bị mất nhiều đồ (nếu bị thất lạc hành lý hoặc khi để trong phòng khách sạn), dễ dàng di chuyển với hành lý nhẹ, và có chỗ cho quà lưu niệm cùng những thứ mà bạn muốn mua. Và sẽ không mất nhiều thời gian xếp lại hành lý khi trở về.

 

Mặc dù bạn không nên mang theo quá nhiều giày, nhưng bạn cũng nên có ít nhất là 2 đôi. Giày nên được bọc trong túi ni-lông để tránh làm bẩn những thứ khác, trừ khi đó là giày mới. Bên cạnh đó, xếp tất vào trong giày để tiết kiệm không gian trong hành lý.

 

Hành lý gọn nhẹ thuận tiện cho việc di chuyển

 

3. Cho các bản sao giấy tờ quan trọng vào hành lý ký gửi

 

Phòng trường hợp có điều gì đó xảy ra với hành lý xách tay của bạn, bạn quên xếp giấy tờ vào hành lý, hoặc có chuyện gì đó không may xảy ra trong chuyến đi, bạn nên xếp các bản phô-tô giấy tờ quan trọng vào hành lý ký gửi. Scan hộ chiếu, visa, và bất kỳ thứ gì mà bạn cần trong trường hợp xấu nhất.

 

Đựng giấy tờ sao lưu quan trọng trong hành lý ký gửi

 

4. Các sản phẩm đựng trong chai có thể chảy ra khi bay

 

Sản phẩm vệ sinh cá nhân mà bạn mang theo thường dễ chảy. Do đó, mỗi sản phẩm nên được gói riêng và đựng trong túi nhựa để đảm bảo không bị đổ vào quần áo. Ngoài ra, hãy xếp những sản phẩm này ở một nơi riêng trong hành lý.

 

Mở nắp chai và bọc ni-lông vào miệng chai, sau đó đóng nắp lại. Như vậy, kể cả khi nắp chai bung ra thì cũng không ảnh hưởng gì.

 

Gói riêng những dung dịch dạng lỏng phòng trường hợp bị chảy

 

5. Cuộn quần áo

 

Nếu vẫn chưa cuộn quần áo, bạn nên thử làm theo bí quyết này ngay. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những nếp nhăn vuông vức kém thẩm mỹ và tiết kiệm không gian rất đáng kể trong hành lý, nên đừng ngại thử. Những thứ nặng nên được xếp ở phía dưới vì những thứ nhẹ hơn thường dễ uốn theo hình dạng ở phía trên túi.

 

Quần áo càng được cuộn chặt, thì bạn càng tiết kiệm được nhiều chỗ. Kể cả khi nén ở đầu này hoặc đầu kia cũng sẽ phát huy hiệu quả.

 

Bạn sẽ tiết kiệm được không gian đáng kể khi cuộn quần áo đấy

 

6. Đem theo một hoặc hai túi nhựa

 

Một số sân bay còn chu đáo cung cấp túi nhựa cho bạn, nhưng nếu sân bay của bạn không có thì hãy tự chuẩn bị. Việc này luôn hữu ích, đặc biệt khi bạn đi cùng một nhóm - chắc hẳn sẽ có người quên. Ngoài ra, nếu chiếc túi đang dùng bị bẩn thì bạn sẽ có một túi khác thay thế ngay.

 

Chọn túi có khóa kéo trên miệng túi. Túi có thể đóng được sẽ tốt hơn túi không thể đóng, nhưng túi có khóa kéo là tốt nhất - vì loại túi đóng được vẫn có thể bung ra khi có lực ép mạnh

 

Đóng gói vật dụng bằng túi nhựa có khóa kéo loại tốt sẽ giúp hành lý của bạn gọn hơn. Đôi khi bạn có thể tiết kiệm đến 1/3 diện tích túi nếu quần áo được cho vào túi có khóa kéo, vì không khí được ép ra ngoài khi đóng miệng túi. Ngoài ra, bạn không lo quần áo bị thấm ướt trong những cuộc thám hiểm ngoài trời và đồ bẩn không bị lẫn với đồ sạch.

 

Túi nhựa mang đến nhiều công dụng trong chuyến đi hơn bạn tưởng

 

7. Xếp các vật dụng như khi bạn chơi xếp hình

 

Để tận dụng tối đa khoảng trống trong túi, bạn sẽ xếp vật dụng dựa trên hình dạng và kích cỡ. Trước tiên là những thứ to nhất, nặng nhất ở bên dưới và càng lên trên thì các vật dụng càng nhẹ - như vậy, bạn sẽ dễ khóa túi khi mọi thứ đã xếp xong. Nếu vật dụng có hình dạng khác thường, bạn nên xếp thêm quần áo ở xung quanh - hoặc không mang theo đi khi máy bay.

 

Nhìn chung, các vật dụng dài, hình trụ sẽ dễ dàng xếp vào hành lý hơn so với chai hoặc hộp có hình dạng khác thường. Sau này, để hành lý gọn hơn, bạn nên chọn vật dụng có hình dạng và kích thước thông thường. Những thứ này thường không chiếm nhiều diện tích.

 

Xếp vật nặng, vật có hình dạng vào đáy vali trước

 

8. Đừng mang theo những thứ mà bạn sẽ mua

 

Ví dụ như đi Thái Lan, có ý định shopping thả ga trong chuyến đi, bạn không nên nhét đầy quần áo vào hành lý. Hãy để dành chỗ cho những thứ bạn sẽ mua.

 

Nhớ để dành 1 khoảng trống trong vali để chứa đồ mình sẽ mua trong chuyến đi

 

9. Bạn có thể gửi hành lý đi trước 

 

Trong một số trường hợp, gửi hành lý qua đường bưu điện hoặc dịch vụ như FedEx hay UPS sẽ tiện lợi hơn. Điều này sẽ rất quan trọng nếu bạn chuẩn bị cho chuyến đi dài hoặc cần một số thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như bộ cắm trại trong những thời tiết đặc biệt.

 

Sử dụng dịch vụ ký gửi hành lý của hãng chuyển phát nhanh cũng là 1 lựa chọn không tồi