Không tự ý tách đoàn và những lưu ý khi du lịch Triều Tiên

Tự ý tách đoàn và bình luận tiêu cực về đất nước, con người hay nhà lãnh đạo Triều Tiên là những điều du khách cần tránh khi đến quốc gia bí ẩn nhất thế giới.

"Khác với những gì truyền thông phương Tây đưa tin, Triều Tiên là một quốc gia yên bình với cảnh vật tươi đẹp. An ninh ở Triều Tiên cũng rất tốt", nhận xét của rất nhiều du khách có dịp ghé thăm Triều Tiên

Du khách khi đến Triều Tiên nên tôn trọng chính phủ, người dân và văn hóa của đất nước này. Nếu muốn đặt chân đến vùng đất bí ẩn nhất thế giới và khám phá văn hóa và con người xứ sở Triều Tiên, du khách phải tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định tại bản địa.

Khong tu y tach doan va nhung luu y khi du lich Trieu Tien hinh anh 1
Triều Tiên là đất nước thanh bình và nhiều cảnh đẹp. Ảnh: Telegraph.

 

Ngoài ra, khách bắt buộc phải theo tour hoặc có thư mời của chính phủ nước này. Những người du lịch tự túc không được phép nhập cảnh ở Triều Tiên. Nếu muốn đi một mình, bạn phải có ít nhất 2 hướng dẫn viên du lịch bản địa đi cùng. Tất nhiên, giá tour một mình sẽ đắt hơn rất nhiều so với tour đoàn.

 

Bên cạnh đó, sau khi đặt chân đến quốc gia bí ẩn nhất thế giới, du khách còn phải lưu ý những điều sau để có chuyến đi an toàn.

 

 

Nên gọi tên quốc gia đầy đủ

"Nếu sang Triều Tiên, du khách hãy nhắc tên đất nước này với tên gọi đầy đủ là Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên để tránh rắc rối không cần thiết"

 

 

Không tự tách đoàn du lịch và đi lẻ

Nhiều du khách khi đi du lịch luôn mong muốn có thể thỏa sức khám phá và tiếp xúc với người dân địa phương. Song, tại Triều Tiên, bạn chỉ có thể tham quan các địa điểm, mua sắm trong các cửa hàng theo lịch trình tour. Tất nhiên, du khách phải tham gia các hoạt động này cùng đoàn.

"Bạn sẽ gặp nhiều rắc rối nếu tự ý tách đoàn du lịch và đi một mình dù với mục đích đơn thuần là để trải nghiệm văn hóa sâu sắc hơn"

Tuy nhiên, du khách có thể thoải mái bắt chuyện với vài người bản địa nếu không gặp trở ngại về ngôn ngữ. Người Triều Tiên khá thân thiện nhưng thường ngại ngùng khi giao tiếp với khách nước ngoài.

 

Khong tu y tach doan va nhung luu y khi du lich Trieu Tien hinh anh 2
Du khách nên bày tỏ thái độ kính trọng đối với các vị lãnh đạo của Triều Tiên khi đến đây du lịch. Ảnh: National Geographic.

 

 

Không bình luận tiêu cực về đất nước, con người hay nhà lãnh đạo Triều Tiên

Khi đến quốc gia bí ẩn nhất thế giới, du khách không nên chê bai hoặc có những bình phẩm thiếu tích cực về chính phủ Triều Tiên. Những phát ngôn của bạn có thể bị báo cáo đến các nhà chức trách và dẫn đến những rắc rối không đáng có.

 

 

Không nên chụp ảnh tại khu vực quân sự, tượng đài

Du khách có thể chụp ảnh ở Triều Tiên khi đi du lịch. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật an ninh quốc gia, chính quyền nơi đây kiểm soát cả hình ảnh khách du lịch chụp.

Những nơi như khu vực quân sự hoàn toàn bị cấm. Những hình ảnh chỉ chụp một phần của bức tượng lãnh đạo cũng không được chấp nhận. Nếu muốn chụp hình ở khu vực tượng đài, du khách cần lưu ý chụp toàn cảnh bức tượng.

Ngoài phải mặc quần áo lịch sự, du khách không nên tỏ vẻ thiếu tôn trọng với bức tượng các vị lãnh tụ hay bắt chước tư thế của các nhà lãnh đạo Triều Tiên khi chụp hình.

Hướng dẫn viên du lịch và cảnh sát sẽ kiểm tra máy ảnh của bạn và xóa đi những thứ không “hợp lệ” khi bạn làm thủ tục xuất cảnh khỏi Triều Tiên.

 

Khong tu y tach doan va nhung luu y khi du lich Trieu Tien hinh anh 3
Người Triều Tiên thân thiện nhưng thường ngại ngùng với khách nước ngoài. Ảnh: Getty.

 

 

Điện thoại di động

Những năm gần đây, Triều Tiên đã nới lỏng quy định cấm du khách mang theo điện thoại di động. Tuy nhiên, một số thiết bị vẫn có khả năng bị tịch thu tại hải quan nước này.

Nếu được mang thiết bị này vào Triều Tiên, du khách nên lưu ý bởi các nhà mạng không thể cung cấp dịch vụ chuyển vùng tại đất nước này. Bạn chỉ có thể dùng điện thoại để liên lạc khi kết nối nhà mạng di động của Triều Tiên.

 

 

Tuân thủ chỉ dẫn của hướng dẫn viên

"Không tuân thủ các lưu ý hay chỉ dẫn của hướng dẫn viên sẽ khiến bạn và đoàn khách có thể gặp rắc rối, thậm chí chịu án phạt ở Triều Tiên", bà Khuyên nói.

Để hạn chế tối đa các sự cố không đáng có, du khách cần cẩn trọng lưu tâm và thực hiện đúng theo hướng dẫn cũng như tuân thủ những quy định hướng dẫn viên đề ra.

 

 

Tuân thủ các nguyên tắc tại nơi công cộng

Một số hành động như huýt sáo hay la hét ở nơi công cộng bị nghiêm cấm. Đặc biệt, nếu "táy máy" đồ ở Triều Tiên, du khách có thể bị xử rất nặng.

 

 

Không sử dụng đồng nội tệ của Triều Tiên (đồng won)

Là du khách nước ngoài, bạn chỉ có thể dùng một số ngoại tệ tại Triều Tiên như USD, euro và nhân dân tệ. Theo quy định, bạn có thể mang theo 20.000 nhân dân tệ hoặc 5.000 USD khi nhập cảnh vào đất nước này.

Ngoài ra, bạn có thể đổi ngoại tệ ở khách sạn. Tuy nhiên, tỷ giá ở đây không tốt. Du khách nên đổi tiền trước khi đi du lịch. Theo một số doanh nghiệp lữ hành, đồng ngoại tệ tốt nhất nên dùng là euro.