LẠC BƯỚC GIỮA NHỮNG CÁNH ĐỒNG HOA OẢI HƯƠNG

Những cánh đồng hoa oải hương tím ngắt chạy dài đến tận chân trời tại dường như là điểm đến lý tưởng và làm say mê bao nhiêu cô gái bởi màu tím thiết tha và mùi hương quyến rũ.

 

 

Oải hương, loài hoa quý tộc

 

Hoa oải hương có nguồn gốc từ khu vực Ba Tư cũ (Iran ngày nay). Đến thời kỳ La Mã cổ đại, nó bắt đầu được trồng rộng rãi ở Provence (Pháp) để lấy hương hoa ủ cho vải vóc và làm nước tắm.

Có thể nói, đây là một loài hoa “quý tộc” trong các loài hoa. Không chỉ bởi vẻ đẹp lãng mạn và mùi hương tuyệt vời mà bởi vì kén chọn điều kiện sinh trưởng. Oải hương chỉ sống được ở độ cao 500-1500 mét tính từ mực nước biển. Tuy nhiên, những vùng đất này không được quá lạnh mà phải cung cấp đủ lượng ánh nắng cần thiết để oải hương ra hoa. Việc chăm sóc loài thực vật này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ những người nông dân lành nghề.

 

 

 

Trong tiếng Pháp, oải hương được gọi là “lavande”, bắt nguồn từ từ “lavare” trong tiếng Latin có nghĩa là “tắm rửa”. Không chỉ được biết đến với mùi hương quyến rũ nồng nàn, oải hương còn được sử dụng như một liệu pháp chữa bệnh trong quá khứ.

Trong hai cuộc Thế chiến, người ta dựa vào đặc tính sát khuẩn của oải hương để làm sạch vết thương cho binh lính. Loại thảo dược này còn có tác dụng xua đuổi côn trùng nên thường được người dân bỏ vào túi thơm treo trong tủ quần áo để chống mối mọt.

 

 

 

Việc dùng tinh dầu oải hương để chiết xuất nước hoa xuất hiện muộn hơn cả. Đến tận thế kỷ XIX, khi việc trồng trọt được phát triển, những nhà sản xuất nước hoa ở Grasse mới bắt đầu dùng oải hương để thêm mùi hương vào trong sản phẩm của họ.

 

 

Hiện nay, có khoảng 2.000 người nông dân trông coi những cánh đồng hoa này. Đặc biệt, đa số họ là phụ nữ. Vì theo truyền thống, đàn ông sẽ làm những công việc nông nghiệp nặng nhọc khác, trong khi phụ nữ chăm sóc những cánh đồng hoa.