LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUẨN BỊ TỐT HÀNH LÝ CHO MỘT CHUYẾN ĐI

Cách bạn chuẩn bị hành lý có ảnh hướng lớn tới kết quả chuyến đi của bạn – nếu bạn đã từng chứng kiến cảnh va-li bị nhem nhuốc thuốc đánh răng vì tuýp thuốc bị nổ, bạn sẽ hiểu điều này là đúng! Để sửa soạn hành lý, bạn phải sắp xếp mọi món đồ cần dùng khi xa nhà vào va-li nhằm tiết kiệm diện tích hết mức có thể, nhưng vẫn tránh được tình trạng rò rỉ chất lỏng hoặc các thiệt hại khác. Những người di chuyển bằng máy bay hoặc tàu hỏa cũng cần lưu ý một số điểm cụ thể khi chuẩn bị hành lý.

 

 

1. Sửa soạn hành lý của bạn

Lên danh sách kiểm tra (checklist) bao gồm tất cả những món đồ bạn cần chuẩn bị cho chuyến đi. Những món đồ này sẽ có quần áo, giầy dép, đồ dùng phòng tắm, giấy tờ và có thể cả bản đồ, hướng dẫn du lịch, tài liệu đọc, thông tin khách sạn hoặc thuê xe. Checklist cũng sẽ hỗ trợ bạn dọn dẹp khi chuẩn bị về nhà, bởi bạn đã có danh sách đầy đủ những món đồ mình cần mang theo.


 

 

Những món đồ thường bị bỏ quên bao gồm bàn chải/thuốc đánh răng, tất, kính râm, kem chống nắng, mũ, đồ ngủ, dao cạo và sản phẩm khử mùi cơ thể.

 

2. Chọn lựa trước trang phục để tránh chuẩn bị thừa đồ. 

Bạn nên tra cứu dự báo thời tiết tại điểm đến của mình. Khi đã tương đối hiểu về tình hình thời tiết, bạn có thể lựa chọn trang phục chuẩn xác. Nếu không, hãy mang những món đồ sử dụng được trong nhiều hoàn cho phép bạn thích ứng với điều kiện thời tiết khác nhau cảnh (ví dụ một chiếc áo khoác cardigan hoặc áo khoác mỏng phù hợp với nhiều kiểu áo mặc bên trong, một vài chiếc áo sơ mi tay lỡ, quần bò có thể xắn gấu). Hãy mang nhiều quần áo mà bạn có thể mặc đi mặc lại.

Linh hoạt lựa chọn bằng cách phối màu. Khi đảm bảo quần áo mình mang theo phù hợp lẫn nhau, bạn sẽ tạo ra nhiều khả năng phối đồ.

 

 

Mang túi nilon đựng quần áo bẩn. Nếu bạn không thể giặt quần áo, việc xếp quần áo bẩn vào túi riêng sẽ giúp bạn không bị lẫn lộn đồ sạch và đồ bẩn, và bạn cũng không phải tìm kiếm quần áo mỗi lần thay đồ.

 

3. Mua bình đựng đồ dùng phòng tắm có kích thước phù hợp để đi du lịch, bất kể độ dài của chuyến đi. 

Những món đồ này bao gồm bàn chải, thuốc đánh răng, sản phẩm khử mùi cơ thể, v.v. Trừ khi phải đến vùng sâu vùng xa trong nhiều tuần, bạn luôn có thể mua xà phòng và thuốc đánh răng tại cửa hàng địa phương. Nếu bạn phải đi máy bay, lượng chất lỏng hoặc gel mà bạn được mang theo có thể sẽ bị giới hạn, tức là bạn có thể bị buộc phải lựa chọn giữa dầu gội và thuốc đánh răng khi qua cổng an ninh sân bay. Hãy đọc kĩ hướng dẫn tại trang web của hãng hàng không.

Cho toàn bộ đồ dùng phòng tắm vào túi đựng chắc chắn tránh món đồ này bị nổ hoặc rò rỉ ra va-li!

 

 

Nếu ở khách sạn sau khi tới nơi, bạn có thể bỏ qua toàn bộ dầu gội và dầu xả, và chỉ cần sử dụng những sản phẩm mà khách sạn cung cấp. (Bạn cũng có thể mua những vật dụng thiết yếu khác tại điểm đến, ví dụ như thuốc đánh răng.).

 

4. Nếu phải qua khu vực hải quan, hãy kiểm tra va-li trước khi sắp xếp đồ đạc. 

Đảm bảo va-li hoàn toàn trống rỗng trước khi sắp đồ (đặc biệt khi va-li không phải của bạn), bởi khi kiểm tra an ninh, không ai khác ngoài bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về những món đồ trong va-li. Thông thường, va-li sẽ có khóa kéo ẩn ở giữa hoặc bên cạnh. Hãy mở khóa và kiểm tra một lượt. Cẩn tắc vô ưu.

Nếu bạn ra nước ngoài, hãy sử dụng các sản phẩm đóng gói hành lý giúp phát hiện những hành vi lục lọi, từ đó bạn có thể kiểm tra xem liệu hành lý có bị xâm phạm hay không trước khi thông quan.

 

5. Đặt những món đồ nặng cân ở đáy túi, đặc biệt với va-li hoặc túi loại đứng sẽ giúp bạn đỡ vất vả để giữ chiếc va-li có bánh xe cứ xoay tròn mỗi khi đổi hướng và đổ xuống khi bạn buông tay.

Khi sửa soạn hành lý, hãy đánh dấu những món đồ bạn đã có trong danh sách. Hãy tỉ mỉ, để bạn không mất công kiểm tra đổ toàn bộ các món đồ ra để kiểm tra.

 

 

6. Sắp xếp quần áo với kỹ thuật "cuộn tròn" truyền thống. 

Đặt vài ba chiếc áo hoặc quần chồng lên nhau, trải phẳng, sau đó cuộn tròn lại như túi ngủ để tiết kiệm diện tích và tránh nhăn nhúm. Để đảm bảo hơn nữa, hãy đặt một lớp giấy vệ sinh dày hoặc giấy bọc đồ giữa những chiếc áo/quần trước khi cuộn. Đừng lo về những món đồ dễ nhàu. Phần lớn các khách sạn/nhà nghỉ/phòng trọ đều có bàn là và cầu là trong tủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chưa kể tới dịch vụ giặt là của khách sạn.

 

7. Bọc đồ dễ vỡ như trang sức hoặc thủy tinh trong những chiếc tất, sau đó đặt vào giầy trong va-li. Cách thức này sẽ đảm bảo an toàn tối đa.

 

8. Mua đồ ăn vặt đề phòng trường hợp bị đói. 

Mang theo đồ ăn nhẹ trong những chuyến đi ngắn hoặc chuyến đi tới những nơi mà bạn có thể mua đồ ăn, để chuẩn bị  cho những chuyến đi xa bằng xe buýt/máy bay/tàu hỏa/ô tô. Nếu bạn bị dị ứng, hoặc tình trạng sức khỏe buộc bạn ăn một số món nhất định, hãy mang thêm những món ăn vặt để tránh bị đói.

 

 

9. Mang theo những món đồ giải trí. Nhật ký và bút, trò chơi phù hợp đem theo khi đi du lịch, bài tây, sách và các thiết bị di động là cách thức giúp bạn giải trí trong những chuyến đi dài.

 

10. Những chuyến đi là để vui vẻ và nghỉ ngơi, không phải là để căng thẳng.

Vì vậy đừng quá lo lắng về việc sắp xếp và lên kế hoạch. Hãy để một công ty du lịch lên kế hoạch cho chuyến đi giúp bạn toàn bộ dịch vụ cho chuyến đi  như các địa điểm tham quan vui chơi, khách sạn, nhà hàng và hãng hàng không, cũng như tìm kiếm giá vé máy bay giá tốt nhất cho bạn.