MẸO CHỌN CHỖ NGỒI TRÊN MÁY BAY!

Có thể bạn chưa từng quan tâm đến việc chọn chỗ ngồi khi đi máy bay. Nhưng trên thực tế, hành trình bay của bạn sẽ đỡ mệt mỏi và thoải mái hơn nhiều nếu chọn được một chỗ ngồi phù hợp (đặc biệt là các chuyến bay dài và liên tục).

 

 

Ưu nhược điểm khi chọn chỗ ngồi trên máy bay:

- Nếu bạn đang mang nhiều hành lý, tốt hơn hết bạn nên chọn ngồi phía sau máy bay, bởi những khoang chứa đồ ở hàng đầu thường được lèn rất chặt.

- Nếu bạn thích ngồi duỗi chân thoải mái, bạn hãy xin được ngồi ở dãy ghế vách, cũng là nơi gần cửa thoát hiểm nhất.

 

Nên ngồi chỗ nào trên máy bay?

 

- Nếu bạn đi cùng em bé, bạn nên chọn dãy ghế vách (ngăn hai khoang hành khách) để có đủ không gian xoay xở với bé. 

- Càng về phía sau, khoảng cách hàng ghế càng hẹp. Bạn nên hạn chế ngồi ở ghế cuối dãy bởi có khả năng vướng vách nên ghế không ngã ra được.

 

Khoảng cách ghế ở những hàng cuối ( nguồn - coppy)

 

- Bạn cũng đừng nên chọn ngồi ghế sát lối đi nếu bạn hay dựa tay lên ghế, dễ bị vướng khi tiếp viên đẩy xe qua lại.

- Nếu máy bay chỉ có màn hình tivi chung, đừng nên chọn ghế ở phía sau, sẽ rất khó xem.

- Nếu bạn bị say tàu xe, hãy chọn chỗ ngồi ở phần giữa ngay khu vực cánh máy bay để hạn chế tối đa việc say máy bay.

 

Chọn hàng ghế máy bay.

 

Lưu ý

- Nếu bạn đặt vé trực tuyến, hãy truy cập trang web của hãng hàng không, xem sơ đồ chỗ ngồi và chọn chỗ ưng ý cho mình.

- Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific thường xuyên có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn với những vị trí ngồi tuyệt vời. Ngay sau khi đặt vé máy bay, hãy xem sơ đồ máy bay để có thể lựa chọn cho mình chỗ ngồi ưng ý nhất.

 

Săn chỗ ngồi phù hợp.

 

- Những chỗ ngồi ở lối thoát hiểm thường được nhiều người đặt trước. Nếu bạn muốn lựa chọn vị trínày thì bạn phải liên hệ với hãng hàng không, phòng vé hoặc đại lý để đặt sớm. 

- Dịch vụ chọn chỗ ngồi đối với các hãng hàng không cũng có điều kiện và quy định trả phí riêng:  

     + Chẳng hạn đối với VietJet Air và Jetstar Pacific: Điều kiện đối với hành khách ngồi ở hàng 1/12/14 và hàng cuối: hành khách phải từ 15 tuổi trở lên, không tàn tật, không đi cùng người cần trợ giúp, không ngồi cùng trẻ nhỏ, không phải là người già, có thể nói được tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nhà vận chuyển. Phí chọn chỗ ngồi cho 5 hàng ghế đầu và hàng ghế thoát hiểm của VietJet Air là 88.000 đồng, đối với các hàng ghế khác là 33.000 đồng. 

     + Tuy nhiên đối với Vietnam Airline bạn lại có thể chọn chỗ ngồi trước trên máy bay hoàn toàn miễn phí. Vietnam Airlines quy định, trong vòng từ 24h đến 2h trước thời gian dự định cất cánh của chuyến bay, bạn cần truy cập vào mục làm thủ tục trực tuyến trên trang web của hãng để check-in trực tuyến. Trong các bước điền thông tin để check-in trực tuyến, sẽ có bước chọn chỗ ngồi trên chuyến bay.