MẸO SẮP XẾP HÀNH LÝ KHI BAY CỰC KỲ HIỆU QUẢ

Đừng để hành lý trở thành môt mớ hỗn mang mỗi lần đi du lịch; đừng để việc sắp xếp hành lý chiếm hết trọn thời gian chuẩn bị của bạn thay vì thư giãn và lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến đi. Những mẹo nhỏ trong bài viết chắc chắn sẽ hữu ích nếu bạn đang đau đầu vì hành lý!

Nếu đi máy bay lần đầu hoặc rất ít khi đi máy bay, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn và căng thẳng với việc xếp hành lý. Các quy định của ngành hàng không thường làm bạn càng bối rối hơn, và đôi khi bạn còn phải trả thêm phí. Rất nhiều người cũng gặp khó khăn như bạn khi đi máy bay. Hãy xem những kinh nghiệm bên dưới để biết cách sắp xếp hành lý phù hợp, bất kể bạn bay chặng dài hay chặng ngắn, đi công tác hay đi du lịch.

 

1. Xếp những thứ thật sự cần thiết vào hành lý xách tay

 

Những thứ cần thiết như: đồ lót, giày, một hoặc hai bộ trang phục thường, thiết bị điện tử, thuốc và với chặng bay dài thì xếp thêm sản phẩm vệ sinh cá nhân cơ bản. Nhiều người lo sợ không thể nhận lại hành lý ký gửi nên cố gắng xếp nhiều thứ vào hành lý xách tay - và việc này không hề thừa. Tuy nhiên, chỉ nên mang theo những thứ cơ bản cần thiết trong hành lý xách tay để sử dụng khi bị mất hành lý ký gửi.

 

 • Để giảm số quần áo trong hành lý, bạn nên chọn các trang phục dễ phối. Chọn vài món có thể kết hợp hài hòa, thay vì những bộ hoàn toàn riêng biệt. Mẹo nhỏ: dùng phụ kiện để làm nổi bật trang phục. Ví dụ, khăn choàng thường nhỏ và dễ xếp vào hành lý, có thể choàng cổ, làm băng đô hoặc kể cả thắt lưng.

 

 • Mang theo đồ bơi khi di chuyển bằng máy bay, và xếp cùng với nhóm vật dụng dành cho chuyến nghỉ mát, nếu bạn là nữ. Khi bị thất lạc hành lý ký gửi, các trang phục khác (như quần ngắn hoặc áo thun) có thể dễ dàng mua được ở điểm đến. Tuy nhiên, đồ bơi của nữ thường khó mua trong trường hợp đó. Nếu không có đồ bơi, bạn sẽ bỏ lỡ việc tắm biển, ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc các hoạt động thú vị khác.

 

Chỉ mang theo những vật dụng thật sự cần thiết

 

2. Xếp những thứ có giá trị trong hành lý xách tay

 

Bất cứ thứ gì có giá trị đều phải để trong hành lý xách tay. Nếu không may hành lý ký gửi bị thất lạc hoặc hư hại thì hành lý xách tay vẫn còn đó.

 

Mẹo: Thiết bị điện tử kích thước lớn: Xếp vào trên cùng vali hoặc balo. Như vậy, khi cần dùng, bạn không cần phải lục tung hành lý trong không gian máy bay chật hẹp.

 

Các thiết bị điện tử kích thước lớn nên xếp vào cùng ngăn

 

3. Xếp thiết bị điện tử khác ở cùng một chỗ

 

Bạn sẽ cảm thấy chán trên chuyến bay, cho dù chỉ là 30 phút ngắn ngủi. Việc xếp các thiết bị điện tử cùng một chỗ sẽ cho bạn biết mọi thứ ở đâu. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng lấy iPod, iPad, Kindle hoặc bất kỳ thứ gì bạn cần một cách nhanh chóng.

 

Tại cửa kiểm tra an ninh, các thiết bị điện tử phải được đưa qua máy quét. Nếu để mọi thứ cùng một chỗ và dễ dàng lấy ra, bạn sẽ không làm mất thời gian của chính mình và những người đang xếp hàng chờ kiểm tra.

 

Thiết bị giải trí nên đựng ở ngăn dễ lấy nhất 

 

4. Đảm bảo mang đầy đủ giấy tờ tùy thân cần thiết

 

Khi đi máy bay, bạn cần các giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân. Đừng quên thẻ ATM và thẻ tín dụng hoặc thẻ bảo hiểm. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn không nên đem theo toàn bộ thẻ mà mình có để tránh rủi ro làm mất hết số thẻ đó.

 

Mẹo: Giữ boarding pass (vé máy bay) trong ngăn kéo dễ mở của hành lý xách tay. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn sử dụng máy check-in vé máy bay tự động mà các hãng hàng không đã đặt tại sân bay.

 

Giấy tờ tùy thân - Vật bất ly thân

 

5. Dụng cụ vệ sinh cá nhân

 

Thực tế, bạn không nên mang theo nhiều. Người thân của bạn chắc hẳn sẽ có dầu gội, và ở điểm đến chắc chắn sẽ có bán kem đánh răng. Mặc dù bạn sẽ phải ghé vào một cửa hàng nào đó trong chuyến đi để mua vài thứ, nhưng bằng việc giảm số chai lọ, kem dưỡng và các tuýp sản phẩm, bạn sẽ có chỗ cho những thứ khác quan trọng hơn.

 

Nếu vẫn muốn mang theo sản phẩm vệ sinh cá nhân, bạn nên tuân thủ quy định của ngành hàng không. Chiết sản phẩm vào các chai nhỏ 100ml và đựng trong túi nhựa có khóa kéo với dung tích 1 lít (mỗi hành khách chỉ được mang theo một túi như vậy). Nhưng bạn phải lấy túi ra tại cửa kiểm tra an ninh.

 

Hạn chế mang theo đồ dùng cá nhân nếu thật sự không cần thiết

 

6. Chuẩn bị một hộp sơ cứu cơ bản, đặc biệt là thuốc giảm đau

 

Đôi khi các chuyến bay có thể làm bạn đau đầu, hãy chuẩn bị sẵn một vỉ thuốc phòng trường hợp điều đó xảy ra. Sau đây là một vài thứ bạn cần mang theo khi bay:

 

 • Thuốc giảm đau
 • Băng cá nhân
 • Thuốc an thần (nếu bạn hay bồn chồn trong chuyến đi)
 • Thuốc chống nôn
 • Kẹo cao su (vì sự thay đổi áp suất không khí)
 • Khăn giấy khô/ ướt
 • Tai nghe (thích hợp cho du lịch nói chung)
 • Thuốc cho những gì có thể xảy ra với bạn, chẳng hạn như dị ứng.
 • Thuốc chuyên dùng nếu như bạn có vấn đề về sức khỏe trước khi bay. Thuốc do bác sỹ kê toa hay thuốc thông thường đều được phép mang lên máy bay

 

Mang theo đầy đủ dụng cụ y tế cơ bản, đề phòng trường hợp không may

 

7. Hãy mặc lên người, thay vì cho vào hành lý

 

Chúng ta không phải trả tiền cho trọng lượng quần áo đang mặc khi đi máy bay. Vậy nên, hãy kết hợp nhiều lớp trang phục để bạn có thể mang theo nhiều thứ hơn. Thay vì chỉ mặc áo thun và áo khoác, hãy mặc áo thun bên trong áo tay dài và thêm một chiếc áo nỉ chui đầu ở bên ngoài. Mang giày và xếp dép kẹp vào hành lý, đặc biệt là khi bạn đi công tác.

 

Mặc nhiều lớp trang phục để mang được nhiều đồ xách tay hơn

 

Vậy đấy, áp dụng 7 mẹo trên, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thoải mái và không mất nhiều thời gian suy nghĩ trong việc sắp xếp hành lý. Chúc bạn có 1 chuyến đi tuyệt vời!