NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI BỊ MẤT HỘ CHIẾU Ở NƯỚC NGOÀI

Mất hộ chiếu khi đang đi du lịch ở nước ngoài đích thị là sự cố kinh khủng và phiền phức thuộc hàng Top đối với du khách. Dưới đây là những kinh nghiệm xử lí được Travel Plus tổng hợp lại khi chẳng may, bạn rơi vào tình huống này.

1. Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

 

Ngay khi phát hiện bị mất hộ chiếu, bạn phải nhanh chóng báo cáo với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận. Loại giấy này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam, đồng thời nhờ đó bạn cũng có sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính.

 

 

Trình báo ngay với công an nơi bạn ở để xin giấy xác nhận và nhận được sự trợ giúp

 

2. Tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài

 

Ngay sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận sự giúp đỡ và các hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Một số thủ tục quan trọng bao gồm:

 

- Đầu tiên là điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4x6cm. Sau đó bạn nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương

 

- Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước. Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.

 

- Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.

 

- Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.

 

- Trong trường hợp du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

 

3. Một số kinh nghiệm bảo quản hộ chiếu trước và sau chuyến đi

 

Trước chuyến đi:

 

– Chuẩn bị sẵn nhiều ảnh 4×6 nền trắng và tuyệt đối không kẹp chung với hộ chiếu mà phải chia ra để nhiều nơi khác.

– Chuẩn bị sẵn bản photo hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân để tiện cho việc làm lại hộ chiếu nếu bị mất.

– Ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước chuẩn bị đến.

– Nếu có điều kiện, hãy mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường bởi trong những trường hợp đau ốm, mất mát, tai nạn… bảo hiểm sẽ khá hữu ích.

 

Trong chuyến đi:

 

– Để hộ chiếu trong một chiếc túi đeo nhỏ, chứa ít đồ và luôn mang theo bên người. Không nên để hộ chiếu chung với balo quần áo, đồ đạc lỉnh kỉnh để tránh trường hợp hộ chiếu bị rơi khi lấy đồ ra khỏi túi.

– Luôn cất tiền và thẻ tín dụng (nếu có từ 2 cái trở lên) ở nhiều nơi khác nhau đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu.

 

Luôn giữ hộ chiếu bên mình, trong túi đeo nhỏ, túi xách bạn nhé!

 

(Theo Wanderlust Tips)

 

Xem thêm:

PASSPORT VÀ VISA KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?