SÔNG NILE HUYỀN THOẠI

Sông Nile đã tạo ra nền văn minh rực rỡ, cấu thành một mảnh đất huyền thoại được truyền tụng khắp nơi trên thế giới. Nền văn minh đó mãi mãi là niềm kiêu hãnh của loài người.

 

 

Nile có nghĩa là sông lớn, dòng sông thung lũng. Trên lãnh thổ Ai Cập, Nile bắt nguồn từ biên giới Wadi Halfa, qua Abu Simbel nổi tiếng, mở rộng diện tích ở hồ Nasser, rực rỡ nhất ở đoạn Aswan đến Luxor. Nile tiếp tục chảy qua lãnh thổ Ai Cập, đến Qanater thì chia nhánh, nở ra như một bông sen tạo thành vùng châu thổ trù phú. Các vùng vịnh cửa biển đẹp hình thành ở điểm cuối những cánh hoa như Alexanderia, Port Said… Cái tên Nahal sau đó được đổi thành Neilos và cuối cùng là Nile (Nin) cho đến ngày nay.

 

 

Dòng sông huyền thoại này là nhân chứng lịch sử của nền văn minh cổ đại Ai Cập và sự hưng thịnh, sụp đổ của biết bao triều đại. Dọc hai bên bờ sông là dấu tích hàng thế kỷ như những mảnh ghép của một bức họa khổng lồ trên nền sa mạc Sahara với đền thờ, hầm mộ, kim tự tháp, những bức tượng, phù điêu đổ bóng xuống lòng sông.

Những tảng đá khổng lồ nặng hàng chục tấn xây nên các Kim Tự Tháp kiêu hãnh từng được người Ai Cập vận chuyển bằng sức mạnh của dòng chảy sông Nile. Đá được đưa về từ thượng nguồn bằng sức nước và sức người cộng lại.

 

 

Những đền thờ, hầm mộ trải dài theo dọc hai bên bờ, các vị thần đứng trấn ở cửa đền, tất cả đều hướng nhìn ra sông Nile. Trên những bức tường đá cao lớn là hàng loạt phù điêu tinh xảo gắn liền nhau mô phỏng đời sống các vị thần, vương triều và dân gian cổ đại. Câu chuyện về các Pharaoh, nữ hoàng… được khắc nổi trên các bức tường dẫn vào hầm mộ, những cột đá cao lớn chống đỡ đền thờ.

 

 

Người Ai Cập cổ đại thờ rất nhiều vua chúa nữ hoàng nhưng nhiều nhất vẫn là những vị thần đến từ thiên nhiên, có hình dáng nửa người và đầu cá sấu, đầu tư tử, đầu rắn và nhiều loài động vật khác. Các bức phù điêu, những bức thư cổ đều khắc đậm mối tương quan giữa con người và động vật thời cổ đại. Thời gian có thể khiến cho sự tồn tại của các loài ngoài thiên nhiên bị đe dọa dưới mọi hình thức nhưng trên bia đá vẻ đẹp của chúng vẫn mãi trường tồn.

 

 

Lớp phù sa đen được bồi đắp hàng năm giúp cây cối, mùa màng xanh tươi, đồng cỏ trải dài mướt mắt. Các loài động vật và thú nuôi như lạc đà, ngựa, lừa, trâu bò, dê… được chăn thả tự do. Nguồn cá sông dồi dào đã dung dưỡng chim chóc khắp nơi về cư trú. Cá sấu sông Nile nằm sưởi nắng rải rác bên bờ hồ Nasser. Đàn bồ nông trắng muốt, chim biển, vịt trời vẫn tụ đàn dọc bờ sông sưởi nắng nhộn nhịp như vừa bước ra từ những bia đá cổ đại. Một hệ động thực vật phong phú trên bờ dưới nước khiến sông Nile đẹp thêm nhiều phần và nhiều sức sống.

 

 

Sông Nile đã tạo ra nền văn minh rực rỡ, cấu thành một mảnh đất huyền thoại được truyền tụng khắp nơi trên thế giới. Nền văn minh đó mãi mãi là niềm kiêu hãnh của loài người.