VÌ SAO KHÁCH DU LỊCH KHÔNG ĐƯỢC MANG THEO CHẤT LỎNG LÊN MÁY BAY

Dù chỉ đem theo một chai nước lọc có dung tích trên 100ml, các nhân viên an ninh sân bay vẫn sẽ thu lại trước khi lên máy bay.

 

 

Dù chỉ đem theo một chai nước lọc có dung tích trên 100ml, các nhân viên an ninh sân bay vẫn sẽ thu lại trước khi lên máy bay.

Cục quản lý an ninh vận tải Mỹ quy định hành khách chỉ đem theo chất lỏng hoặc gel có dung tích tối đa 100 ml và phải được đựng vào túi nhựa trong suốt. Cơ quan hàng không dân dụng Anh CAA, Australia,Brazil cũng có quy định tương tự.

 

Quy cách để chất lỏng khi lên máy bay

 

Vậy tại sao chất lỏng lại bị cấm trong các chuyến bay?

Thứ 1 vì lý do an ninh: Năm 2006 có một vụ khủng bố phức tạp diễn ra trên chuyến bay xuyên Đại Tây Dương, rất may là vụ khủng bố được ngăn chặn kịp thời ở sân bay nước Anh. Nhóm khủng bố này đã âm mưu làm nổ tung 10 máy bay từ Anh sang Mỹ bằng bom nước. Nhóm người này đã lên kế hoạch đổ đầy vào các bình rỗng hỗn hợp hydro peroxid không màu và bột cam nhằm che mắt nhân viên an ninh. Sau đó chúng trộn hỗn hợp với thuốc tẩy tóc để điều chế những trái bom nước. Luật cấm đem theo chất lỏng tại các sân bay trên thế giới đều bắt nguồn từ vụ khủng bố này.

 

Hải quan sân bay kiểm tra chất lỏng mang lên máy bay

 

Ngoài ra trường hợp khác một người đàn ông đến từ Miami (Mỹ) đã bị bắt giữ vì vận chuyển heroin được giấu trong chai gội đầu.

Vậy đem theo những chất lỏng có dung tích nhỏ thì sẽ không gây tiềm tàng nguy hiểm?

Câu trả lời là “KHÔNG”

Các chuyên gia cho rằng chỉ với lượng nhỏ dưới 100 ml, các loại hóa phẩm dạng lỏng thường ngày được trộn cùng nhau có thể tạo ra chất nổ.

 

Dung tích chất lỏng được phép mang lên máy bay

 

Tại các sân bay miễn thuế, một số chất lỏng được phép mang lên máy bay gồm: dầu gội,kem cạo râu,kem đánh răng,nước hoa hồng,nước hoa,… Những chất này khi kết hợp cùng nhau có thể tạo thành chất hóa học nguy hiểm.

Hiện nay các quy định về dung tích chất lỏng được phép mang lên máy bay chỉ là giải pháp tạm thời. Cục quản lý an ninh vận tải Mỹ đang xem xét việc nâng cấp máy quét an ninh nhằm phát hiện ra những chất lỏng gây nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.