Các địa phương bàn cách kích cầu du lịch sau dịch Covid-19

Tại hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và Đồng Tháp ngày 05/11/2021, đại biểu đề nghị các địa phương, công ty lữ hành cần tìm hiểu, sau dịch khách du lịch có nhu cầu như thế nào, khi đón khách trở lại.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ông Đoàn Tấn Bửu - cho biết, Đồng Tháp được xác định ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). Theo đó, các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định với phương châm "An toàn mới mở cửa - Mở cửa phải an toàn".

 

Lộ trình phục hồi hoạt động du lịch Đồng Tháp chia ra 2 giai đoạn, giai đoạn thử nghiệm, từ 15/11-15/12/2021. Trong giai đoạn này rà soát, chỉnh trang cơ sở vật chất, tiện nghi phục vụ  khách; quy trình tiếp đón khách an toàn, bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, nguồn nhân lực để đón khách khi đảm bảo tiêu chí 3 xanh (điểm đến xanh, nguồn nhân lực xanh, khách du lịch xanh). Giai đoạn này, đối tượng khách hướng đến là khách nội tỉnh, đi theo nhóm nhỏ, hộ gia đình và khách ở các tỉnh thành lân cận đã kiểm soát được dịch Covid - 19 tốt, an toàn, địa phương vùng xanh.

 

Giai đoạn mở cửa diện rộng, từ 16/12/2021 trở đi. Trong thời gian này, Đồng Tháp mở cửa tất cả đối với các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch với các điều kiện phải đảm bảo tiêu chí 3 xanh và đáp ứng tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

 

 

Đối tượng khách hướng đến trước hết là khách nội địa và đã được tiêm chủng vaccine (khách du lịch xanh). Sau khi các nước trên thế giới kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 cũng như lộ trình đón khách quốc tế của Bộ VH-TT&DL, Đồng Tháp sẽ mở cửa đón khách quốc tế.

 

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Lương Hoài Nam - Thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia, chuyên gia Du lịch, chia sẻ: "Khi TPHCM và các tỉnh miền Tây có sự phối hợp liên kết phát triển du lịch, đây là điều đáng mừng và kết quả đó như thế nào thì các tỉnh đã biết rõ. Tuy nhiên, sau đợt dịch lần thứ 4 này, các địa phương & công ty lữ hành du lịch cần tìm hiểu thực sự du khách họ muốn gì để từ đó mình có sản phẩm phù hợp cùng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới".