CÁCH PHÒNG TRÁNH COVID-19 TRÊN MÁY BAY

Ngày 8/3 vừa qua, Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp dương tính với virus corona ở Việt Nam. Các bệnh nhân mới đều là hành khách trên cùng chuyến bay.

 

 

Trước tình hình nhiều người cùng nhiễm bệnh trên một chuyến bay, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh kiêm Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết khả năng mắc Covid-19 trên máy bay khá cao vì hành khách ngồi sát nhau, trong suốt chuyến di chuyển phải sử dụng chung nhà vệ sinh. Hơn thế, nhiệt độ trong máy bay thấp là điều kiện lý tưởng để virus corona lây lan.

 

 

 

Để phòng lây nhiễm virus corona, bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyên người dân nên thực hiện những việc sau:

  1. Đeo khẩu trang đúng cách. Đeo khẩu trang y tế nên đeo có mặt màu ra bên ngoài (do có tính chống nước), mặt trắng (có hút ẩm) bên trong, và che hoàn toàn miệng, mũi. Khẩu trang này khi tháo ra chỉ nên dùng tay tháo dây, không đụng vào phần che mũi miệng và bỏ ngay vào thùng rác.

 

 

 

  1.  Rửa tay sạch thường xuyên bằng xà phòng và nước, hoặc dung dịch rửa tay có cồn, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi hoặc chùi mũi, tránh chạm tay lên mặt.

 

  1. Che mũi, miệng bằng khăn giấy khi ho và hắt hơi. Sau đó, rửa tay sạch sẽ.

 

 

 

  1. Súc họng thường xuyên, khoảng 1 giờ/lần. Bạn có thể súc họng bằng nước lọc, nước muối sinh lý, tốt nhất với dung dịch sát khuẩn.

 

  1. Uống nhiều nước.

"Nhiều người nghĩ đeo găng tay trên máy bay tăng khả năng phòng bệnh. Tuy nhiên, bạn đeo găng tay nhưng đưa lên mắt, mũi, miệng thì cũng không có tác dụng. Muốn làm bất cứ việc gì, điều đầu tiên cần làm là rửa tay", bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Nguồn ảnh: Internet