Hà Nội liên kết du lịch an toàn với 11 địa phương

 

Chiều 17/12/2021, đại diện các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Điện Biên đã ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, các bên cùng tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ chung, cụ thể sẽ đơn giản hóa thủ tục, công khai điểm đến an toàn, doanh nghiệp đạt chuẩn an toàn đón khách. Ngoài ra các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch đưa đón khách trong vùng, đảm bảo "2 điểm đến, 1 hành trình xuyên suốt". Một bộ nhận diện sẽ được xây dựng dành cho các doanh nghiệp lữ hành đủ điều kiện tham gia.

 

 

Tại buổi ký kết, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Đặng Hương Giang, đề xuất trong năm 2022 các địa phương tập trung vào thị trường khách nội địa và từng bước thu hút khách ở Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản, sau đó là Bắc Mỹ, châu Âu. Riêng với Hà Nội, cụ thể ở nửa đầu năm 2022, thủ đô sẽ đón khách nội địa theo mô hình an toàn, nửa năm còn lại khôi phục tất cả hoạt động và đón khách quốc tế. Dự kiến năm 2022, du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón 9-10 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 8 triệu lượt khách nội địa và 1,2-2 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu trên 27.000 tỷ đồng.

 

Chia sẻ ý kiến về quy trình đón khách chung, ông Trần Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, đề xuất các địa phương cùng bám sát theo hướng dẫn số 3862 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như quyết định 4800 của Bộ Y tế. Trong đó, không yêu cầu xét nghiệm, cách ly đối với du khách, trừ khi có điều tra dịch tễ hoặc đến từ vùng nguy cơ.