Hà Nội thông tin "hỏa tốc" về các điều kiện tiếp nhận khách đi máy bay

UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam góp ý về việc mở lại đường bay nội địa đi/đến (Văn bản được gởi tối ngày 04/10/2021). Các chuyến bay đến Thủ đô phải được sự đồng ý bằng văn bản của UBND TP Hà Nội.

 

TP Hà Nội cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ tiêu chí với hành khách đi máy bay, cụ thể là phải thuộc các vùng xanh. Hành khách thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

 

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng đề nghị làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của các địa phương và để đảm bảo hành khách đi sân bay quốc tế Nội Bài được các địa phương tiếp nhận. UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài khi đã báo cáo Bộ GTVT, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.

 

 

Cùng ngày, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Cục Hàng không Việt Nam, trong đó nhấn mạnh quan điểm cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Đối với đường bay TPHCM - Hà Nội, UBND TPHCM đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần, để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. UBND tỉnh Bình Định, Điện Biên và Phú Yên cũng đã đồng ý với kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam về việc khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

 

 

Cơ quan quản lý hàng không đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau. Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.