LÀM GÌ ĐỂ CÓ SỨC KHỎE CHỐNG LẠI DỊCH COVID-19?

Nhiều bạn trẻ chỉ ưu tiên uống vitamin C thường xuyên để tăng sức đề kháng, ngại ra ngoài tập thể dục vì sợ lây nhiễm Covid-19... Vậy đâu là cách để có sức khỏe tốt chống lại dịch bệnh?

 

 

 

1. Tăng sức đề kháng không chỉ có Vitamin C

 

Bàn về vấn đề dinh dưỡng trong mùa dịch Covid-19, bác sĩ Phan Thị Hiền Thu, BSCK1 Nhi - Dinh dưỡng, Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, khẳng định: “Không có chất dinh dưỡng nào là tốt tuyệt đối trong việc tăng sức đề kháng giúp chống lại dịch bệnh, mà phải là một chế độ ăn càng đầy đủ, càng đa dạng càng tốt”.

 

“Hệ miễn dịch phức tạp và đòi hỏi rất nhiều yếu tố cấu thành cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Chúng ta thường sai lầm là hay tin vào một cái gì đó để làm mình khỏe lên, như cứ nghĩ chỉ uống vitamin C là sẽ tăng sức đề kháng, mà lại bỏ lơ đi các chất khác trong chế độ ăn hằng ngày, như vậy sẽ làm mất cân đối”, bác sĩ Thu nhấn mạnh.

 

 

Trong đó, nhóm chất đạm động vật như thịt, cá, tôm, cua trứng và đạm thực vật như các loại đậu đỗ, nấm đều có nhiều chất sắt, kẽm là những thành phần chính của kháng thể để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Các thành phần trong rau củ quả có nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng, tạo khả năng miễn dịch. Vitamin nhóm B có nhiều trong lớp cám của gạo, ngũ cốc… để tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng để tạo năng lượng. Ngoài ra, các vitamin khác như A, D, E là những vitamin đặc biệt trong việc chống ô xy hóa, giúp biệt hóa các tế bào biểu mô, là hàng rào quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi trùng.

 

2. Sức khỏe tinh thần cũng rất quan trọng

 

Nhiều bạn trẻ ngại đến phòng tập gym vì sợ dễ lây nhiễm dịch bệnh, ở nhà thì lười tập thể dục, nhưng các bác sĩ đều khẳng định sức khỏe về thể chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

 

TS-BS Phạm Lê Duy, bác sĩ tại phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng, giang vien bộ môn sinh lý - sinh lý bệnh - miễn dịch của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho rằng vấn đề lo ngại về việc phơi nhiễm với vi rút tại các trung tâm thể dục thể thao là hoàn toàn hợp lý, vì ở những nơi đó không gian hạn chế, rất dễ xảy ra tiếp xúc gần với nhiều người. Ngoài ra, các dụng cụ tập được sử dụng chung cũng là nguồn lây nhiễm tiềm năng. Chính vì vậy, tốt hơn là nên tập thể dục ngoài trời, những nơi có không gian thoáng đãng, đặc biệt có lợi cho các bài tập sức bền và cần hô hấp tích cực như chạy bộ.

 

 

 

Bác sĩ Duy cũng cho rằng người trẻ, đặc biệt là những người đang đi làm, là đối tượng có sức khỏe tương đối tốt do còn trẻ và sức đề kháng còn mạnh, tuy nhiên không nên vì thế mà chủ quan. Nhóm người trẻ này có thể vì áp lực công việc mà ít dành thời gian cho tap luyen the duc the thao, thường xuyên căng thẳng, mất ngủ. Ngoài ra, một số bạn trẻ do bận rộn nên chế độ ăn uống thiếu cân đối… cũng sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.

Nguồn ảnh: Internet