Lần đầu tiên tháp Pô Klong Garai không tổ chức lễ hội Katê

Tháp Pô Klong Garai là một di tích kiến trúc nghệ thuật, địa điểm tham quan hấp dẫn nhiều du khách khi đến Ninh Thuận. Tháp còn là nơi tổ chức lễ hội Katê hàng năm của đồng bào Chăm.

 

Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Klong Garai (thuộc phường Đô Vinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) là quần thể tháp Chăm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14 để thờ vua Pô Klong Garai (1151-1205), vị vua đã có nhiều công lớn trong việc cai trị vương quốc Chăm Pa.

 

Đến thăm tháp Pô Klong Garai, du khách được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của dân tộc Chăm qua tranh ảnh tái hiện những nghi lễ, vật dụng như nhạc cụ truyền thống, các trang phục của tu sĩ Chăm, xe trâu của người Chăm…

 

 

Hàng năm, cụm tháp này thu hút hàng chục ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế tham quan, nghiên cứu. Không chỉ vậy, đây còn là nơi đồng bào Chăm cả nước thực hiện lễ hội Katê hàng năm. Mỗi năm, vào dịp này, đồng bào Chăm ở khắp tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh khác đều kéo nhau về tháp Pô Klong GaRai để tham dự lễ hội tập trung.

 

Tuy nhiên, lễ hội Katê năm nay đã không được tổ chức tại tháp Pô Klong GaRai như mọi năm. UBND tỉnh Ninh Thuận đã vận động đồng bào Chăm không tổ chức lễ Katê tập trung trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 phức tạp hiện nay. Đồng bào Chăm được thực hiện nghi lễ trong phạm vi gia đình, không tập trung đông người, không tổ chức tiệc và mời khách tham dự, kể cả người thân từ nơi khác đến.

 

 

"Năm nay, đại lễ Katê có lẽ không vui nhộn như mọi năm vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp. Phần hội cho cộng đồng sẽ không diễn ra nhưng phần nghi lễ tôn giáo không thể không thực hiện được", nhà thơ Kiều Maily chia sẻ.